RSS

Làm gì khi bạn không đậu tốt nghiệp PTTH?

05 Apr

– Nếu không đậu tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn có cơ hội để học tại các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), trung cấp nghề.

Ngoài đối tượng tuyển sinh như hằng năm là học sinh tốt nghiệp THPT và THCS với các tiêu chí xét tuyển bao gồm: điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học ba năm THPT hoặc tương đương, bốn năm THCS hoặc tương đương của thí sinh; điểm tổng kết các môn học năm cuối cấp THPT hoặc tương đương, THCS hoặc tương đương của thí sinh và điểm thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ năm 2009 của thí sinh.

Năm nay, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường TCCN xét tuyển những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp được vào học TCCN. Tiêu chí xét tuyển là điểm tổng kết các môn học lớp 12 hoặc điểm tổng kết các môn học ba năm học THPT, bổ túc THPT của thí sinh.

Đối với đối tượng đã thi tốt nghiệp lớp 12 nhưng chưa đỗ, khi được xét tuyển vào học TCCN thì cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho học sinh không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông (theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN) có điểm tổng kết từ 5,0 trở lên.

Những môn thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT trùng với môn thi tốt nghiệp văn hóa theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN mà học sinh có kết quả thi tốt nghiệp phổ thông đạt từ 5,0 điểm trở lên, cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ cho học sinh không phải học và thi lại.

Mặt khác, những thí sinh đã tốt nghiệp THCS, do nhiều yếu tố phải bỏ học giữa chừng ở các lớp 10, 11 hoặc 12 đều có quyền đăng ký dự tuyển vào học TCCN. Điều kiện xét tuyển đối với những đối tượng này là lấy theo điểm tốt nghiệp THCS hoặc điểm tổng kết bốn năm học THCS, hoặc điểm tổng kết của năm học lớp 9 tùy thuộc cơ sở đào tạo quyết định áp dụng cho mỗi nhóm đối tượng này.

Mọi học sinh tốt nghiệp TCCN đều có cơ hội học liên thông lên CĐ và ĐH. Thời gian đào tạo từ 1,5-2 năm để có trình độ CĐ, và từ 2,5-4 năm để có trình độ ĐH đối với những người tốt nghiệp TCCN có cùng chuyên ngành đào tạo. Học sinh học ở bất kỳ cơ sở đào tạo TCCN nào được Bộ GD-ĐT cho phép đều có cơ hội học liên thông.

Điều kiện về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH như sau: Người tốt nghiệp loại khá trở lên được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất một năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Đối với đào tạo liên thông từ trình độ TCCN lên trình độ ĐH, người có bằng tốt nghiệp TCCN phải có ít nhất ba năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển.

– Ngoài việc xét điểm, học bạ vào TCCN, những bạn có điều kiện tài chính có thể chọn hình thức du học. Các nước như Singapore hay Úc, các bạn chỉ cần hoàn thành tối thiểu lớp 11 đã có thể theo học các chương trình cao đẳng và DH. Tuy nhiên yêu cầu các bạn phải có trình độ anh ngữ nhất định hoặc tham gia các lớp học anh văn theo từng trình độ trước khi bước vào chương trình chuyên ngành.

* Hiện tại Melior Business School (MBS) đang xét điểm dành riêng cho các bạn chưa hoàn thành chương trình 12, các bạn thuộc đối tượng này chỉ cần đăng ký thi kiểm tra anh văn đầu vào để học anh văn và học thêm khóa BAF (kiến thức nền tảng) trước khi nhập học vào chương trình chuyên ngành.

Advertisements
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: