RSS

Suy ngẫm…”Gà và Đại bàng”

04 Mar

Trong bài này, tôi rất vui được kể lại một câu chuyện rất nổi tiếng mà tôi đã từng được nghe và từng được cảm về nó. Câu chuyện “Gà và Đại bàng” được tôi viết lại đây với những tình tiết mới và đầy ý nghĩa.

“Ngày xưa ngày xưa, xưa thật là xưa…

Khi mùa đông ập đến một vùng đất phương bắc, cái giá rét lạnh lẽo tràn về, hầu như tất cả các loài đều tìm cho mình một chổ trú thân hoặc di cư nơi khác…và Đại bàng cũng không ngoại lệ. Nhưng trong khi di cư, bất ngờ một con Đại bàng mẹ trở dạ bất thường và phải tìm chỗ hạ sinh gấp. Ngay lập tức, Đai bàng đáp xuống một cánh đồng trống…nhìn quanh đi quẩn lại, Đại bàng không biết đẻ trứng của mình ở đâu để được an toàn nhất, bởi lẽ nếu đẻ ngay đó, nó sẽ hiểu một điều rằng chắc chắn con của nó sẽ không thể tồn tại…Nhưng cuối cùng, thật may mắn, nó phát hiện một tổ gà cách đó không xa. Và nó thật thông minh khi gửi lại quả trứng đáng yêu của nó vào đó vì nó biết chắc con của nó sẽ được che chở bởi gà mái mẹ.

Ngày qua ngày, gà mẹ ấp trứng đều đặn hằng ngày…và điều gì đến cũng đến, đại bàng con đã ra đời cùng các chị em gà của nó. Nhìn nó tuy có khác đôi chút so với những con gà còn lại, nhưng cũng chẳng ai phát hiện được rằng nó chính là đại bàng. Một con “gà lạ” với cốt là đại bàng vẫn cặm cụi kiếm ăn hàng ngày với đàn. Đến đây, có thể chia cốt truyện làm 3 kịch bản khác nhau:

Kịch bản thứ nhất, Con “gà lạ” này sống cam phận và hài lòng với cuộc sống vốn có của nó. ngày ngày kiếm ăn quanh quẩn bên anh chị em, bên mẹ, bên gia đình…và cuộc đời nó trãi qua như một kiếp gà bình thường khác.

Kịch bản thứ hai, trong một ngày nắng đẹp, “gà lạ” thoáng nhìn lên bầu trời và nhìn thấy một con đại bàng tung cánh trên bầu trời thật oai hùng. “Gà lạ” căng mắt nhìn hồi lâu và thấy sao “body” con đại bàng kia sao giống mình thế và chú chợt nghĩ rằng sao mình không bay như thế? sao mình phải tối ngày lặn lội ở đồng cỏ này?…hàng loạt câu hỏi đặt ra và nó mơ ước một ngày có thể tung cánh trên bầu trời đầy nắng và gió. Chú thử tập bay vài lần, nhưng lần nào cũng thất bại và nhận những cú ngã đau đớn, có khi gẩy cả chân, sệ cả cánh…anh em họ gà thấy vậy, cười chế nhạo “thằng kia nó bị khùng hay sao đó, kiếm ăn không lo, tối ngày mơ mộng bay viễn vông…”. Sau nhiều lần thất bại, kèm theo những lời chế nhạo khinh thường…đã làm cho chú nãn chí và cuối cùng bỏ cuộc…đến đây cuộc đời lầm lũi kiếm ăn của chú cũng kết thúc với như bao nhiêu con gà khác.

Kịch bản thứ ba, có lẽ là có hậu nhất dành cho con “gà lạ” này. Sau khi nhìn thấy con đại bàng tung cánh, nó đã có một ước mơ một khát vọng vô cùng cháy bỏng và luôn thúc dục nó phải tìm mọi cách bay bằng được. Ngày ngày, nó luôn tìm mọi cơ hội để tập bay, nghiên cứu nhìn ngắm cách bay của những loài chim khác, học mọi lúc mọi nơi. Tuy cũng thất bại nhiều lần (vì phải tự mày mò)…nhưng nó luôn tự nhũ không đầu hàng mặc dù vẫn nhận được nhiều lời chế giễu của anh em nó. Thời gian trôi qua, với quyết tâm, khát vọng và lòng đam mê…cuối cũng nó đã tung cánh trên bầu trời lộng gió. Sãi cánh giang rộng, nhìn ngắm bầu trời bao la, cảm giác nhìn mọi thứ từ trên cao thật đẹp biết bao… những ai từng có ánh mắt nghi ngờ về khả năng của nó đều phải ngã mũ kính phục. Cuối cùng “gà lạ” đã đạt được niềm mơ ước của chính mình, một kết thúc đầy có hậu dành cho những nỗ lực, những khát vọng không bao giờ ngừng nghỉ.

Qua câu chuyện này, mình muốn nhắn nhũ với các bạn trẻ rằng: Đừng bao giờ ngừng mơ ước, đừng bao giờ thỏa mãn với bản thân mình, và đừng bao giờ sống dựa vào người khác. Hãy vươn mình ra khỏi suy nghĩ vốn có của mình, hãy cố gắng học tập và nỗ lực để đạt được những gì mình mơ ước. Đừng đề cuộc đời mình trở thành một “kiếp gà” yên bình và lặng lẽ.  Dreams, make it happen!

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên
Tận nhân lực, tri thiên mệnh.”

Nguyen Vuong

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on March 4, 2011 in Giáo dục

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: